;

Độc đáo ngôi nhà nhìn bên ngoài chỉ có hai tầng nhưng bên trong lại có đến 13 tầng

Nghe có vẻ như đúa nhưng đây lại hoàn toàn là sự thật. Đây là một dự án thực tế tại Oasaka Nhật Bản. Toàn bộ ngôi nhà có diện tích 50m2 vốn là nơi ở của một gia đình gồm 3 thành viên.

Bên ngoài căn nhà chẳng có gì đặc biệt tuy niên khi bước vào trong bạn sẽ không thể tin được vào mắt mình. Chủ nhà đã đứa ra yêu cầu cho các kiến trúc sư đó làm làm thế nào để các thành viên gia đình luôn cảm thấy gần nhau dù ở vị trí nào trong nhà, họ không cần những căn phòng riêng tư vì cảm thấy cô đơn nếu rúc vào đó. Chính vì lẽ đó mà ý tưởng độc đáo này đã ra đời.

Trong nỗ lực tìm một hình thức khiến toàn bộ ngôi nhà có cảm giác giống như một phòng, đồng thời đảm bảo đủ không gian cho từng chức năng, các kiến trúc sư của Tato Architects đã đề xuất phân tách các khu vực bằng sự thay đổi cao độ sàn nhà. Mức chênh lệch giữa hai sàn liền nhau là 70cm. Các sàn nhà được xây theo hai hình xoắn ốc, giúp tạo ra nhiều lối đi trong nhà và cho phép tách biệt các phòng khác nhau.

Xung quanh khuôn viên căn nhà có rất nhiều cây xanh. Để tạo nên một không gia mở tràn ngập ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành, các kiến trúc sư cũng không quên tận dụng hệ thống cửa nhôm kính kích thước lớn giúp căn nhà thêm sinh động.

Với thiết kế độc đáo này ngôi nhà kỳ lạ này đã từng là từng lọt Top một trong 5 ngôi nhà giành chiến thắng tại hạng mục Ngôi nhà của năm 2018 do tạp chí Deezen bình chọn. Nó cũng lọt vào danh sách Những ngôi nhà của năm 2018 (gồm 80 công trình) của trang web kiến trúc nổi tiếng thế giới Archdaily.

Dưới đây là hình ảnh thực tế của toàn bộ dự án: