;

Case Study 05: Làm thế nào để điều tiết lượng ánh sáng vào phòng bằng lam che nắng?

Mặt trước thì hướng mặt trời mọc do đó lượng ánh sáng lại quá nhiều. Nếu để cửa thì sẽ rất chói và khiến cho không gian bên trong bị nóng. Nhưng nếu để cửa phía bên hông thì ánh sáng vào nhà lại không đủ khiến không gian bị tối. Làm thế nào để cải thiện được vấn đề này?

Dưới đây là một hình mẫu ví dụ điển hình mong rằng sẽ giúp bạn có thể phần nào giải quyết được tình trạng tương tự của mình.

Đây là một thiết kế được cải tạo lại để hiệu quả hơn trong việc điều chỉnh lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà. Nhìn vào bức hình trên có thể nhận thấy rõ ràng rằng không gian phòng khách khá nhỏ gọn cũng không quá lớn, điểm nổi bật mà bạn có thể nhận ra ngay đó chính là chủ nhà đã chuyển hẳn cửa về phía hông nhà thay vì để trực diện ở mặt trước.

Sở dĩ có việc này là vì mặt trước của ngôi nhà ở hướng mặt trời mọc do đó buổi sáng lượng ánh sáng phía trước có thể nói là cực mạnh. Trước đó, chủ nhà đã cải tạo mặt trước ngôi nhà hai lần. Lần đầu thì sử dụng hệ cửa lùa kính trong suốt với hy vọng không gian bên trong sẽ đẹp và rộng hơn. Song ánh sáng vào bên trong quá mạnh khiến phòng bị nóng và chói vào buổi sáng. Lần thứ 2, thì chủ nhà đã xây tường và trổ cửa sổ nhỏ thì lượng ánh sáng vào phòng lại không nhiều khiến không gian bị tối.

Và ở lần thứ ba mọi thứ đã có vẻ như hoàn hảo hơn. Việc tạo hai cửa sổ nhỏ trên tường giúp tăng lượng ánh sáng vào phòng nhiều hơn. Bên cạnh đó sử dụng lam che nắng thay vì cửa lùa đã khiến lượng ánh sáng vào trong nhà điều tiết hơn chứ không quá chói như lúc trước.

Nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận ra thiết kế đã rất khéo léo trong việc chuyển sang sử dụng tông nền trắng. Do nền sáng nên khi ánh sáng đi vào sẽ phản quan khiến không gian trở nên sáng hơn dù lượng ánh sáng thực tế vào phòng không nhiều. Hình dáng đặc biệt cộng với việc được bố trí song song của hai cửa sổ hẹp hai bên cũng góp phần khiến cho căn phòng trở nên hiện đại và đẹp hơn.